Home / 3D Printer / Sản phẩm in 3D và giải pháp cải thiện chất lượng bề mặt in

Sản phẩm in 3D và giải pháp cải thiện chất lượng bề mặt in

Cải thiện chất lượng bề mặt sản phẩm in 3D

 

Như chúng ta đã biết đến thời điểm hiện tại việc cải thiện chất lượng bề mặt in 3D vẫn là một trong những yếu điểm của công nghệ in 3D – FDM. Điều này có thể không cần với công nghệ SLA nhưng do chi phí về máy và vật liệu in đắt đỏ nên công nghệ FDM vẫn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Mới đây trên trang kichstarer một nhóm các nhà thiết kế đã đưa ra một giải pháp để giải quyết vấn đề này. Polysher chiếc máy khử nhám bề mặt cho sản phẩm in dựa trên phương pháp hấp sản phẩm in 3D trong hơi rượu isopropanol. Tuy nhiên theo khuyến cáo của nhà sản xuất bạn phải sử dụng vật liệu in PolySmooth do họ cung cấp có khả năng tương thích với rượu isopropanol.

máy khử nhám bề mặt
Máy Polysher sử dụng rượu isopropanol

 

Rượu isopropanol sẽ được phun dưới dạng hạt sương vào trong buồng chứa mẫu in 3D. Những hạt rượu li ti bám vào và ăn mòn một phần lớp nhựa bên ngoài của sản phẩm in làm cho bề mặt sản phẩm bóng và đẹp sau khi qua sử lý. Máy có dung tích mẫu tối đa với kích thước dài rộng và cao : 15 cm * 15 cm * 18 cm .

Điều này tương tự với việc chúng ta hay hấp sản phẩm in 3D bằng vật liệu ABS trong hơi axeton hay nước rửa mạch. Bạn cũng có thể đổ axeton vào chiếc máy Polysher và cho nó làm việc với sản phẩm nhựa ABS nhưng điều này không được nhà xản xuất khuyến cáo vì nó có thể gây mất an toàn.

Axeton là chất không ổn định và rất dễ cháy. Nếu hít phải một lượng lơn hơi axeton có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Ý tưởng đã nhận được ủng hộ từ cộng đồng, chỉ trong một thời gian ngắn họ đã gây được số tiền ủng hộ khởi động dự án vượt mức đề ra ban đầu.

Một số hình ảnh nhà sản xuất đưa ra minh họa cho thấy chất lượng bề mặt được cải thiện khá tốt sau khi hấp sản phẩm.

hinh-minh-hoa-cua-nha-san-xuat

 

Nhưng phải đợi đến khi chiếc máy chính thức được xuất sưởng chúng ta mới có thể đánh giá chất lượng thực tế của sản phẩm và giá thành vật liệu in có cạnh tranh được với vật liệu PLA và ABS đang ngày một rẻ hơn.

 

Nguồn : Sản phẩm in 3D và giải pháp cải thiện chất lượng bề mặt in

Check Also

hệ thống gương lật điều khiển tia laser trong máy in 3D - SLA

Làm thế nào để máy in 3D có thể tạo mẫu nhanh và chính xác với công nghệ SLA

    Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ …