Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
Home / Phần cứng PC / Chuẩn đoán các bệnh về ổ cứng máy tính (HDD)

Chuẩn đoán các bệnh về ổ cứng máy tính (HDD)

Chuẩn đoán các bệnh về ổ cứng máy tính (HDD)
5 (100%) 1 vote[s]

Các bệnh về ổ cứng máy tính HDD

chuẩn đoán bệnh ổ cứng máy tính
chuẩn đoán bệnh ổ cứng máy tính

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu của máy tính. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn 1 chút kiến thức phần cứng đối với ổ cứng máy tính (để bàn và laptop). Ở bài này mình sẽ chỉ nói về HDD (SSD mình sẽ nói ở bài khác). Bài viết nhằm mục đích chia sẻ những kiến thức đơn giản nhằm đến mục tiêu là người sử dụng chứ không phải các kỹ sư, thợ sửa máy, hay chuyên gia … Nên mình sẽ cố gắng nói ngắn gọn và đơn giản nhất nhé.

Đầu tiên mình nói đến cấu tạo của ổ cứng HDD thông thường là cơ cấu đĩa từ quay và đầu đọc chạy trên bề mặt đĩa. Chính điều này làm ổ cứng chạy lâu sẽ phát sinh một số vấn đề mà bạn có thể nhận thấy vd như có tiếng kêu trong ổ đĩa giống như tiếng gõ hoặc tiếng rít. Nếu bạn nhận thấy ổ cứng có những triệu chứng như vậy thì bạn nên nghĩ đến khoản dự phòng cho 1 chiếc ổ cứng mới.

Một ngày đẹp trời bạn bật máy tính, máy có vẻ khởi động lâu hơn bình thường, load các thứ chậm hơn hoặc thậm chí là treo luôn máy thì các bạn cũng nên nghĩ có thể là ổ cứng có vấn đề ( nếu máy bị nhiễm vi rut hay lỗi phần mềm thì cũng có thể bị nhé). Ở đây mình đang nói đến vấn đề của ổ cứng nên tạm thời mình bỏ qua lỗi phần mềm nhé. Với triệu chứng như vậy bạn có thể sử dụng 1 số phần mềm check ổ cứng để kiểm tra xem ổ cứng còn tốt không (ngoài DOS có hirenboot có thể kiểm tra được tình trạng ổ cứng nhé) hoặc trong win thì có Hard disk sentinel bạn có thể tải tại đây với giao diện trực quan giúp bạn dễ dàng xem được tình trạng sức khỏe ổ cứng của mình(được thể hiện bằng số %)

giao diện phần mềm HDD Sentinel
giao diện phần mềm HDD Sentinel

 

Vẫn ngày đó bạn bật máy lên và máy liên tục báo cần phải check disk trước khi khởi động win thì có lẽ bạn cũng nên dự phòng 1 khoản cho chiếc ổ cứng mới.

Một ngày khác bạn lại bật máy tính lên và màn hình đơn giản chỉ hiện 1 mầu đen với vài dòng chữ thông báo và dòng cuối hiện” a disk read occurred” hoặc  ” disk boot failure, insert system disk and press enter”. Tình trạng này có vẻ nặng nề hơn, nhưng trước tiên bạn hãy thử khởi động lại máy và truy cập vào BIOS bằng cách bấm phím tương ứng trên màn hình khởi động (thông thường là phím dell) và tìm đến mục cài đặt hdd ( hay IDE) kiểm tra xem máy có nhận được ổ cứng không ?

– Nếu có (trong mục IDE) đã nhận đúng tên ổ cứng của bạn thì bạn có thể chạy các chương trình chẩn đoán từ đĩa hiren boot để đánh giá tình trạng ổ cứng

– Nếu máy không nhận được ổ đĩa nào : với máy laptop bạn có thể sẽ phải nhờ đến các thợ sửa chữa máy tính hoặc mua một chiếc ổ cứng mới. Với máy để bạn bạn có thể thử thêm 1 cách sau. Kiểm tra lại dây cấp nguồn cho ổ cứng xem có bị lỏng không (các máy để bàn chạy 1 thời gian có thể hay bị lỏng dây cấp nguồn) hoặc đơn giản hơn là bạn thử đặt tay lên hổ cứng sau khi bật máy xem nếu có nguồn ổ cứng sẽ hơi rung rung lên khi chạy ( cơ cấu quay của đĩa từ).

Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý trong quá trình chạy của ổ cứng vấn đề về nhiệt độ cần được bảo đảm để ổ cứng không quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng ( nên dữ ở mức dưới 50 độ C) lý tưởng là từ 25-40 độ C.

Phòng hơn chữa tránh tình trạng mất dữ liệu bạn nên theo dõi thường xuyên các thông số của ổ cứng để có biện pháp backup kịp thời (dùng phần mềm kiểm tra thông số ổ cứng )